Sculptra

Sculptra คืออะไร ?

Sculptra คือสารที่มีคุณสมบัติกระตุ้นคอลลาเจนในชั้นผิว คืออนุภาคของสาร Poly-L-Lactic acid หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า PLLAเป็นสารกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนตัวแรกของโลก (The First & Original Collagen Biostimulator)ซึ่งได้รับการรับรองจาก อย.สหรัฐอเมริกา (US.FDA) ว่ามีความปลอดภัยทำให้ไม่มีความอันตรายต่อร่างกาย

Sculptra จะเข้าสู่กระบวนการกระตุ้น เพื่อสร้างคอลลาเจนผ่านระบบภูมิคุ้มกัน โดยผ่านการส่งสัญญาณให้ Fibroblast เซลล์ที่มีหน้าที่ในการสร้างเส้นใยคอลลาเจนให้เข้ามารวมตัวกันและเพิ่มจำนวน จึงทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนได้มากขึ้น ช่วยให้โครงสร้างผิวแข็งแรงระยะยาว คงผลลัพธ์เรื่องการยกกระชับและฟื้นฟูผิวได้นานถึง 2 ปี 

Sculptra ได้ถูกนำมาใช้ทางการแพทย์ตั้งแต่ปี 1999 โดยมีงานวิจัยรองรับมากกว่า 50 ฉบับ และได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาในประเทศสหรัฐอเมริกา (US FDA) จึงมั่นใจได้ในความปลอดภัย Sculptra ผลิตและพัฒนาโดยบริษัท Galderma Laboratories, L.P. อนุภาค PLLA ของ Sculptra ใช้กระบวนการผลิตที่ได้จดสิทธิบัตรเฉพาะของบริษัท กัลเดอร์มา เท่านั้น 

 

 

Sculptra เหมาะกับใครบ้าง?

-  ผู้ที่ปัญหาเรื่องใบหน้าดูหย่อนคล้อย ผิวบาง ผิวไม่แน่น ดูมีอายุมากก่อนวัยและเริ่มสูญเสียคอลลาเจน

-  ผิวขาดความยืดหยุ่น มีริ้วรอยและไม่กระชับ

-  ผู้ที่มีความกังวลเรื่องรอยยับบนใบหน้า เช่นเช่น ร่องแก้ม ร่องลึกใต้ตาใต้โหนกแก้ม หน้าแก้มหรือขมับเป็นต้น

-  ผู้ที่ผ่านการทำหัตถการรักษาอื่น ๆ เช่น โบท็อก,ฟิลเลอร์,เลเซอร์ ฯลฯมาแล้ว แต่ยังรู้สึกไม่ตอบโจทย์

-  ผู้ที่มีปัญหาผิวหน้าแห้งและหยาบกร้าน

-  ผู้ที่อยากมีผิวแน่นอิ่มฟู ขาวใสและแข็งแรงขึ้น ดูอ่อนเยาว์ลงและต้องการผลลัพธ์ที่อยู่ได้ยาวนาน

 

 

 

การเตรียมตัวก่อนทำการรักษา

-  ต้องไม่ฉีดหรือทำการรักษาหน้าด้วยหัตถการตัวอื่นๆ มาก่อนประมาณ 2 – 4 สัปดาห์

เพื่อป้องการอาการฟกช้ำ ควรหยุดการใช้ยาแก้ปวด กลุ่มยาแอสไพริน อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการรักษา

-  2 สัปดาห์ก่อนการรักษา ควรงดวิตามินที่ทำให้เลือดหยุดไหลยาก เช่นน้ำมันปลา วิตามินอี เป็นต้น

-  ก่อนการรักษา ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 1-3 วันและดูแลสุขภาพร่างกายให้อยู่ในสภาพแข็งแรงปกติดี ไม่มีโรคประจำตัวร้ายแรง และไม่ได้อยู่ในภาวะตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอยู่

 

 

ผลลัพธ์หลังการรักษาด้วย Sculptra

จะค่อยๆดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ให้ความเป็นรรรมชาติมาก ใบหน้าจะดูไม่แข็งเกินไป เพราะอนุภาคของ Sculptra หรือสาร PLLA-SCA จะค่อย ๆ เข้าไปทำปฏิกิริยาในใต้ชั้นผิวลึกและเริ่มกระตุ้นกระบวนการสร้างคอลลาเจนในผิว ให้เพิ่มขึ้น ทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงได้หลังการฉีดไปประมาณ 2-3 สัปดาห์

และจะเห็นผลลัพธ์ต่อเนื่องยาวนานถึง 2 ปี โดยตามผลการวิจัย Sculptra จะสามารถกระตุ้นให้เกิดการผลิต Collagen Type-1 สูงถึง 66.5% หลังจากฉีดไปแล้ว 3 เดือน ซึ่ง collagen type1 เป็นคอลลาเจนตัวที่ผิวของเรานั้นต้องการมากที่สุด

 

 

โดยทั่วไปควรจะทำการ ฉีด 2 – 3 ครั้ง โดยเว้นระยะในทุกๆ 4 – 6 สัปดาห์ เพื่อให้ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นและผลลัพธ์ที่คงอยู่ยาวนาน

 

 

Sculptra

เป็นเทคโนโลยีการฟื้นฟูผิวแบบใหม่ ที่จะช่วยบำรุงผิวตั้งแต่ภายในโครงสร้างผิวชั้นลึก ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนให้แก่ผิว ฟื้นฟูผิวที่หย่อนคล้อยไม่กระชับให้กลับมาเรียบเนียน ดูอ่อนวัยขึ้น กำลังเป็นที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

 

คอลลาเจน 

เป็นโปรตีนสำคัญที่พบในร่างกาย เป็นส่วนประกอบหลักของผิวหนัง โดยมีสัดส่วนสูงถึง 75 % โดยมีการศึกษาพบว่าร่างกายจะสูญเสียคอลลาเจน 1.5% ต่อปีตั้งแต่อายุประมาณ 25 ปี และน้อยลงได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อคอลลาเจนลดลงจะทำให้เกิดผิวหย่อนคล้อย ริ้วรอย ไม่กระชับและแห้งกร้าน หากไม่ได้รับการดูแล

การสร้างคอลลาเจนของมนุษย์จะค่อย ๆ ลดลงเมื่ออายุมากขึ้นเพราะ Collagen คือ ปัญหาสำคัญของผิว

หน้าที่ของคอลลาเจน ที่มีต่อผิวหนัง ได้แก่

1. ลดเลือนริ้วรอยกระชับผิวและป้องกันรอยย่น

2. รักษาความตึงและความหยาบกร้านของผิว

3. กักเก็บความชุ่มชื้นในชั้นผิว

4. รักษาสมดุลน้ำ

5. ส่งเสริม ซ่อมแซมและปกป้องเซลล์ผิวให้เป็นไปอย่างสมบูรณ์

6. สร้างความแข็งแรงให้กับโครงสร้างชั้นผิวภายในคอลลาเจนช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว